Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (IP Day) 2019 được tổ chức với chủ đề “Bảo vệ tài sản sáng tạo.”

Tại Việt Nam, để cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền sở hữu trí tuệ, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), An Sinh Group và các đối tác tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng IP Day 2019.

Mở đầu, Hội thảo “Bảo vệ tài sản sáng tạo” đã diễn ra chiều 23/4 tại American Center (số 170 Ngọc Khánh, Hà Nội) với khách mời đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của các diễn giả là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật, công nghệ, luật: đạo diễn Việt Tú, bà Phạm Ngọc Mai Anh - CEO ADT Creative, luật sư Quách Minh Trí (Baker & Mckenzie) và luật sư Phan Cẩm Tú.

IP Day 2019: Nang cao nhan thuc bao ve tai san sang tao hinh anh 1Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tai hội thảo, ông Robert Gabor - Tham tán thương mại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ghi nhận tinh thần đổi mới sáng tạo của người Việt Nam.

“Hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, tài sản trí tuệ là một trụ cột phát triển và tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định nói trên. Đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để một quốc gia đạt được sự tiến bộ trong chuỗi cung ứng,” ông Robert Gabor cho hay.

Từ đó, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng: “Muốn khuyến khích việc đổi mới sáng tạo, chúng ta cần bảo vệ những người dám đổi mới, đưa ra những ý tưởng sáng tạo và bảo vệ sản phẩm của họ.”

Nhấn mạnh vai trò của sở hữu trí tuệ, bà Trần Thị Tám - Giám đốc Công ty IPCom Việt Nam khẳng định: “Sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của các quốc gia và đang dần trở thành mối quan tâm chung của toàn thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn bùng nổ của những sáng tạo. Sản phẩm từ những sáng tạo và khai thác các quyền sở hữu trí tuệ từ những sáng tạo đã ảnh hưởng một cách sâu rộng tới đời sống con người.”

Giám đốc Công ty IPCom Việt Nam cho rằng, nền kinh tế số tác động mọi mặt vào đời sống xã hội, thay đổi thói quen, hành vi của người tiêu dùng, thay đổi cách thức giải trí, lựa chọn các sản phẩm giải trí và đa phần các sản phẩm giải trí này cũng dựa trên nền tảng số.

IP Day 2019: Nang cao nhan thuc bao ve tai san sang tao hinh anh 2Bộ phim siêu anh hùng "Captain Marvel" được trình chiếu trong dịp này.

Việc nhận diện quyền của mỗi bên trong quan hệ tài sản trí tuệ rất quan trọng nhằm mục đích hạn chế thấp nhất các xung đột có thể phát sinh, tạo môi trường sáng tạo lành mạnh. Việc nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ cần được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng IP Day 2019, chương trình trải nghiệm điện ảnh (trình chiếu miễn phí bộ phim siêu anh hùng “Captain Marvel”) sẽ được tổ chức vào tối 23/4 tại Discovery Complex (số 302 Cầu Giấy, Hà Nội)./.

Để cổ vũ cho các sáng tạo và bảo vệ cho sự sáng tạo đó, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã lựa chọn ngày 26/4 hàng năm (ngày Công ước WIPO có hiệu lực năm 1970) làm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (IP Day).

PV (Vietnam+)