SINGAPORE – Media OutReach – Các lãnh đạo về sở hữu trí tuệ (intellectual property – IP) và giám đốc điều hành của các cơ quan sở hữu trí tuệ lớn trên thế giới cho biết, việc theo đuổi sự hợp tác và đối tác xuyên biên giới là rất quan trọng trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Phiên họp toàn thể tại IP Week @ Singapore. (Trong ảnh từ trái sang phải): Ông Tim Moss, Giám đốc điều hành (CEO) & Tổng thanh tra, Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Vương quốc Anh; bà Sandy Huang, người điều hành phiên họp; Ông Darren Tang, CEO, Văn phòng sở hữu trí tuệ của Singapore; Ông David Lossignol, Chủ tịch, Hiệp hội Nhãn hiệu quốc tế; và Tiến sĩ Fernando Dos Santos, Tổng giám đốc, Tổ chức Sở hữu trí tuệ khu vực châu Phi.

Tại lễ khai mạc Tuần lễ IP @ SG 2019 (IP Week @ SG 2019), ông Tim Moss, Giám đốc điều hành (CEO) & Tổng thanh tra, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh cho biết: “Tương lai của các văn phòng sở hữu trí tuệ hoàn toàn thuộc về sự hợp tác. Cần phải hài hòa các hoạt động sở hữu trí tuệ qua biên giới và Văn phòng sở hữu trí tuệ của Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ với Văn phòng sở hữu trí tuệ của Singapore (IPOS) về vấn đề này”.

Ông Tim Moss là diễn giả chính tại Tuần lễ sở hữu trí tuệ tại Singapore 2019 đã khai mạc vào thứ ba (27/8/2019). Diễn đàn Singapore là phiên bản thứ 8 và đã trở thành diễn đàn chính để các chuyên gia sở hữu trí tuệ quốc tế trao đổi các quan điểm, ý kiến. Được IPOS tổ chức, Diễn đàn Singapore đã mở ra trong bối cảnh các doanh nghiệp phải đối mặt với những bất ổn lớn hơn với sự căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra và những bất ổn chính trị trên phạm vi toàn cầu.

Trong bài phát biểu khai mạc có sự tham dự của hơn 4.000 đại biểu, ông Daren Tang, CEO của IPOS cho biết: “Sở hữu trí tuệ không còn chỉ là một ngành dọc kỹ thuật, mà là một yếu tố hỗ trợ theo chiều ngang. Và khi các nền kinh tế của chúng ta chuyển đổi nhờ đổi mới, công nghệ và số hóa, tài sản vô hình, thì không chỉ sở hữu trí tuệ, mà dữ liệu, bí mật thương mại, bí quyết, chuyên môn và nhiều thứ khác, sẽ ngày càng chuyển đến trung tâm của các nền kinh tế của chúng ta”.

Phản hồi về thông điệp hợp tác, Tiến sĩ Fernando Dos Santos, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ của khu vực châu Phi cho rằng, châu Phi vẫn đang vật lộn với việc kết nối Internet và các kỹ năng liên quan trong việc quản lý các vấn đề sở hữu trí tuệ. Do đó, hợp tác xuyên biên giới là rất cần thiết.

Đề cập đến vấn đề Brexit, ông Tim Moss nhận xét: “Hiện tại, chúng tôi có một tình huống về nhãn hiệu và thiết kế dựa trên hệ thống nhãn hiệu thương mại của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm 28 quốc gia. Khi chúng tôi (Anh) rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, thì EU sẽ còn 27 quốc gia thành viên. Theo lý thuyết, hai triệu quyền sẽ biến mất. Đây là quyền tài sản cơ bản (và) không có nghĩa là tạo ra hai triệu quyền mới chỉ sau một đêm (tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Vương quốc Anh)”.

Ông Tim Moss cho biết thêm rằng, đối với bất kỳ tổ chức nào có nhãn hiệu châu Âu và tìm kiếm quyền sở hữu trí tuệ của Vương quốc Anh, thì “quyền sở hữu trí tuệ có thể được tạo tự độn, mà không mất thêm chi phí và điều đó sẽ xảy ra vào ngày 1 tháng 11 năm nay”.

Diễn đàn tiếp tục với các cuộc thảo luận liên quan đến sở hữu trí tuệ, các công nghệ tiên tiến và cách thức phát triển của hệ thống quy định pháp luật.

Giang Tran