Hơn 1 tuần nay, hết Viettel lại đến Vinaphone đua nhau báo “tin vui.” Viettel khởi đầu với lời hứa sẽ cung cấp chiếc điện thoại hút khách mùa Giáng sinh 2011 này vào ngày 16/12. Gần như ngay lập tức, VinaPhone cũng đánh tiếng sẵn sàng cho ra mắt loạt điện thoại iPhone 4S đầu tiên cùng ngày.

Tin tức trên vừa được loan báo, thị trường iPhone 4S xách tay đã phản hồi gần như tức thì bằng việc điều chỉnh giá theo chiều hướng giảm.

Nếu như trước đó vài tuần, tại cửa hàng Techland (Hàng Khay), 1 chiếc iPhone 4S bản 16 Gb phiên bản quốc tế còn “chễm chệ” ở mức 18 triệu đồng thì chỉ sau đó vài hôm, mức giá này đã trôi tuột khoảng 500.000 đồng xuống còn 17,499 triệu đồng. Với những phiên bản bộ nhớ lớn hơn, mức giảm cũng tương tự khi bản 32 Gb, 64 Gb chỉ còn 19,499 triệu đồng và 21,499 triệu đồng.

Đắt hơn một chút so với Techland, mức giá Nhật Cường Mobile đưa ra với bản iPhone 4S16 Gb bản quốc tế là 17,5 triệu đồng. Tương tự, với phiên bản 32 Gb và 64 Gb, giá bán rơi vào khoảng từ 19,5 triệu đồng đến 21,5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nhiều nhân viên của cửa hàng, mức giá này cũng đã giảm rất nhiều so với tuần trước đó.

Chưa dừng ở đó, ngày 13/12, khi những thông tin về việc nhà mạng sẽ chính thức bán iPhone 4S cuối tuần, giá điện thoại xách tay lại một lần nữa lao dốc thêm 200.000 đồng với các phiên bản từ 16 Gb đến 64 Gb.

Còn nhớ, hồi giữa tháng 10, iPhone 4S xách tay phần lớn có xuất xừ từ châu Âu hoặc Mỹ và mới “du nhập” về Việt Nam nên mức giá của phiên bản quốc tế thấp nhất cũng ngất ngưởng ở mức gần 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 11, Apple đã bán sản phẩm của mình tại nhiều quốc gia, trong đó có các thị trường gần Việt Nam như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản... Đây đều là những thị trường có giá tốt hơn và chịu chi phí vận chuyển ít tốn kém nên giá cả đã hạ dần.

“Mức này cũng khá sát so với nhà mạng. Tuy nhiên, thực tế thì rất khó mua máy của Viettel hay Vinaphone theo cách 'tự do,' thậm chí là mua đi kèm gói cước cũng còn phải xếp hàng dài,” một người bán iPhone ở phố Huế cho biết.

Đánh giá về thị trường iPhone 4S ở thời điểm hiện tại, đại diện cửa hàng iShop 53 Triệt Việt Vương, anh Tiến Đạt thừa nhận, việc nhà mạng cung cấp điện thoại chính hãng quả thật đã đẩy giá hàng xách tay xuống khá nhiều.

Tuy nhiên, theo anh Đạt, việc xuống giá này chỉ là tạm thời bởi sau đợt hàng này, rất có thể hàng lại trở về tình trạng “khan.”

“Như năm ngoái, sau loạt iPhone đầu tiên, các nhà mạng lại rơi vào tình trạng nghẽn đơn đặt hàng. Trong khi, loạt tiếp theo phải mất cả tháng mới về. Trong thời gian đó, giá hàng xách tay vì thế lại tăng,” anh Đạt nhận định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Vietnam+, giá iPhone 4S trên các website bán hàng trực tuyến như Chodientu.vn, eBay.vn, Muare.vn… cũng có chiều hướng giảm từ 300.000-500.000 đồng.

Theo ông Ngô Bá Mạnh, Trưởng ban Kinh doanh của Chodientu.vn, khi nhà mạng Viettel và Vinaphone công bố chính thức bán ra iPhone 4S, các gian hàng trên website này cũng bắt đầu giảm giá.

“Bên cạnh đó, vào dịp giáng sinh và năm mới, các gian hàng này đều có thêm chương trình khuyến mãi, quà tặng hấp dẫn nhằm kích cầu mua sắm,” ông Mạnh nói.

Cũng theo ông Mạnh, vài tháng gần đây các giao dịch mua bán iPhone 4S  trầm lắng hơn thời điểm mới ra mắt nhưng với các chương trình giảm giá trong vài ngày trở lại đây, lượng đơn đặt hàng sản phẩm này lại có mức tăng nhẹ. Điều này cho thấy giá rẻ vẫn là yếu tố được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Về phía khách hàng, anh Trịnh Anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, thực tế thì máy của nhà mạng không rẻ hơn so với thị trường là bao. Tuy nhiên, mua iPhone chính hãng của nhà mạng thì anh có thể yên tâm hơn về việc bảo hành.

Bên cạnh đó, với các gói cước cam kết, các nhà mạng cũng đem lại những ưu đãi cho khách hàng. Bởi, cước phí “trọn gói” của VinaPhone và Viettel rẻ hơn khá nhiều so với thực tế chi dùng. Chỉ có điều, đây là gói cước “mặc định” nên khách hàng cần cân nhắc trước khi sử dụng. Với khách hàng gọi thoại, nhắn tin cũng như sử dụng data nhiều, thì gói cước nhà mạng đi kèm iPhone 4S là hợp lý./.

Xuân Trung (Vietnam+)