Trang tin Bloomberg dẫn nguồn thống kê từ hãng nghiên cứu IDC cho hay, hãng Research In Motion (RIM) tiếp tục thể hiện sự sa sút đáng kể khi họ để cho đối thủ Apple “vượt mặt” trong lĩnh vực thế mạnh smartphone ngay trên “sân nhà” Canada.

Lượng xuất xưởng smartphone BlackBerry của RIM tại thị trường đất nước Bắc Mỹ này hồi năm ngoái là 2,08 triệu đơn vị sản phẩm, trong khi thành tích tương ứng của Apple với iPhone là 2,85 triệu.

Trước đât, vào năm 2010, lượng tiêu thụ điện thoại BlackBerry ở Canada vẫn còn vượt trội hơn iPhone khoảng nửa triệu chiếc. Thậm chí, hồi năm 2008, tức là một năm sau khi Apple trình làng chiếc iPhone đầu tiên của họ, RIM tỏ ra ưu thế với lượng tiêu thụ smartphone nhiều Apple tới gần 5 lần.

Nhưng đến nay, khi “Quả táo” liên tiếp ghi điểm thành công trên toàn cầu, còn RIM rơi vào đà tuộc dốc không phanh, thì sự áp đảo của hãng thiết bị Canada tại “sân nhà” đã biến mất đầy chóng vánh.

Giám đốc quỹ của hãng BMO Harris Private Banking, Paul Taylor cho biết: “Đối với RIM, việc đánh mất vị trí số 1 tại thị trường nhà Canada vào tay iPhone là một thất bại đáng kể mang tính chiến lược.”

Hiện thị trường Canada chiếm khoảng 7% tổng doanh thu của nhà sản xuất BlackBerry.

Trong năm 2011, RIM đã phải đối mặt với tình trạng “thất bát” đáng kể về doanh số tiêu thụ smartphone BlackBerry ở cả Canada và Mỹ, với tỷ lệ suy giảm trong quý tài chính thứ 3 lần lượt là 23% và 45%. Hãng công nghệ Canada đã bị sụt 5,9% tổng doanh thu toàn cầu so với hồi cùng kỳ năm trước.

Loạt thông tin đáng buồn nói trên tiếp tục khiến cho bức tranh kinh doanh “xám xịt” của RIM phải nhận thêm những gam màu ảm đạm mới./.

Văn Hưng (Vietnam+)