iPhone X la dien thoai thong minh ban chay nhat trong quy 1/2018 hinh anh 1iPhone X. (Nguồn: Trusted Reviews)

iPhone X là điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý đầu tiên của năm 2018, trong khi  iPhone 7 đã tụt hạng xuống nửa cuối bảng xếp hạng top 10 (cùng kỳ năm ngoái, iPhone 7 còn đứng ở vị trí dẫn đầu).

Thông tin trên được nêu trong báo nghiên cứu thị trường điện thoại thông minh quý 1/2018 của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit. iPhone X ra mắt vào cuối năm ngoái cùng với iPhone 8 và 8 Plus và là chiếc iPhone đắt nhất từng được sản xuất.

[17 tính năng mới của Apple iOS 12 sắp sửa có mặt trên iPhone]


Trong ba tháng qua, Apple đã bán được 12,7 triệu chiếc điện thoại iPhone X. iPhone 8 là thiết bị phổ biến thứ hai với 8,5 triệu chiếc và iPhone 8 Plus đứng thứ tư với 8 triệu chiếc. Như vậy, cả 3 mẫu điện thoại iPhone mới nhất của Apple đã có doanh số tổng số là 30,2 triệu chiếc.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì con số trên là một sự thụt lùi. Năm ngoái, Apple đã bán được 18,3 triệu chiếc iPhone 7 Plus và 17,3 chiếc iPhone 7 - tổng cộng 35,6 triệu chiếc.

Sự sụt giảm doanh số iPhone một phần có thể được giải thích bởi giá iPhone X khá cao, song còn do Apple đang bán nhiều điện thoại thông minh cũ hơn bao giờ hết, với iPhone 7 và iPhone 6 cũng nằm trong top 10. Tuy nhiên, giá trị của mỗi lần bán hàng ngày càng tăng và đã góp phần vào kết quả tăng trưởng doanh thu cho công ty.

Để duy trì vị trí dẫn đầu của iPhone, các nhà phân tích cho rằng Apple có thể mở rộng phát triển iPhone X thành ba phiên bản nâng cấp vào cuối năm nay, với hai thiết bị trang bị màn hình AMOLED.

Các sản phẩm điện thoại của Samsung chiếm phần còn lại của top 10, với mẫu điện thoại bán chạy nhất - cũng giống như năm ngoái -  giữ vị trí thứ ba, Galaxy Grand Prime Plus, bán được 8,3 triệu chiếc. Samsung Galaxy S9 Plus đứng thứ 5 với 7,4 triệu chiếc và S9 đứng thứ 7 với 7,2 triệu chiếc.

Apple và Samsung là hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, tiếp sau là Huawei và Xiaomi. Mặc dù hai công ty Trung Quốc đạt được thành công đáng kể, họ vẫn chưa thể thổi "hơi nóng" vào gáy Apple, Samsung khi thiếu các sản phẩm mũi nhọn thực sự./.
Ngô Yến (Vietnam+)