Trang mạng xã hội Facebook Inc vừa nâng mức dao động của giá cổ phiếu trong lần đầu tiên phát hành ra công chúng lên mức 34-38 USD do nhu cầu tăng cao.

Như vậy, giá trị của mạng xã hội hàng đầu thế giới sẽ vượt quá con số 100 tỷ USD. Nếu cổ phiếu được bán với giá trung bình là 36 USD, Facebook sẽ huy động được 12,1 tỷ USD thông qua bán 337,4 triệu cổ phiếu.

Trước đó, Facebook dự định cổ phiếu có giá từ 28 USD đến 35 USD. Facebook dự kiến đóng sổ vào ngày 15/5, hai ngày trước khi sự kiện IPO diễn ra.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với cổ phiếu Facebook khi cầu đã gấp 5 lần cung.

Sự kiện IPO diễn ra trong bối cảnh một số nhà đầu tư lo lắng vì Facebook vẫn chưa tìm ra được cách kiếm tiền từ số lượng người sử dụng truy cập thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh đang ngày càng gia tăng.

Các ngân hàng Morgan Stanley, JPMorgan và Goldman Sachs bảo lãnh cho IPO của Facebook. Cổ phiếu Facebook sẽ được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq sau khi niêm yết.

Hồi đầu tháng 5, Facebook đã thiết lập khung giá cổ phiếu từ 28-35 USD cho lần niêm yết đầu, nghĩa là toàn bộ Facebook được định giá từ 77- 96 tỷ USD. Như vậy, mạng xã hội này đang trở thành công ty lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ về giá trị vốn hoá khi IPO.

Trong các công ty công nghệ thông tin, công ty đắt nhất sau khi tiến hành IPO từng là Goolge với lượng vốn hoá 23 tỷ USD; dịch vụ phát chuyển nhanh United Parcel Service năm 1999 được định giá 60,2 tỷ USD./.