Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 135. (Nguồn: Twitter)

Đại diện các nước tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 135 (IPU-135), khai mạc ngày 24/10 tại Geneva, Thụy Sĩ, xem xét vai trò của các cơ quan lập pháp trong đấu tranh nhằm tuân thủ quyền con người và đóng góp của các cơ quan này trong việc ngăn ngừa các cuộc xung đột.

Phát biểu với báo giới trước thềm sự kiện, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury tuyên bố tình trạng lạm dụng quyền và tự do đang xảy ra ở nhiều nước và tại IPU-135, các đại biểu đang thảo luận nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này.

Ông Chowdhury cho rằng việc vi phạm quyền con người sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng là không để cho sự việc biến thành khủng hoảng và phải sớm loại trừ nguyên nhân gây ra sự việc.

Các nghị sỹ cũng sẽ tập trung vào gốc rễ vấn đề của việc vi phạm quyền và tự do, từ chính trị, tôn giáo, đói nghèo hay do quản lý không hiệu quả.

Đây cũng là dịp để những người tham gia IPU-135 trao đổi ý kiến và kinh nghiệm thực tế. Một trong những chủ đề chính của IPU-135 là bảo đảm quyền của phụ nữ.

Dự kiến, IPU-135 sẽ công bố nghiên cứu về các trường hợp bạo lực đối với các nữ nghị sỹ, thảo luận vai trò của các nghị viện trong việc ngăn ngừa sự can thiệp vào công việc của các nước có chủ quyền và về việc giúp đỡ các nhà lập pháp hợp tác quốc tế nhằm thực hiện các mục tiêu mà Liên hợp quốc đã thông qua trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Tham gia IPU-135 có khoảng 700 nghị sỹ đến từ 140 nước trên thế giới và sự kiện dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 27/10 tới./.