Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani dự kiến ra tranh cử nhiệm kỳ hai. (Nguồn: india.com)

Hội đồng Giám hộ Iran, cơ quan lập pháp cao nhất của nước này, thông báo cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 19/5/2017, với việc Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani dự kiến ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Tổng thống Rouhani có tư tưởng ôn hòa và là người dẫn dắt tiến trình ký kết thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc thế giới.

Tuy nhiên, ông đang phải đối mặt với sức ép gia tăng từ phe bảo thủ, những người muốn hạn chế việc thiết lập quan hệ hữu nghị với phương Tây. Họ cho rằng thỏa thuận hạt nhân nói trên mang lại ít lợi ích cho người dân Iran, vốn đang sống chật vật.

Ngoài ra, chính khách này còn vướng vào một vụ bê bối liên quan đến cáo buộc trả lương quá cao cho các công ty thuộc lĩnh vực công.

Dù Tổng thống là người đại diện của Iran trên trường quốc tế, nhưng tại Iran, quyền lực thực sự vẫn thuộc về thủ lĩnh tinh thần tối cao và các thể chế như lực lượng Vệ binh Cách mạng (tức quân đội), vốn đang bị phe bảo thủ chế ngự.

Nếu ông Rouhani thất bại trong cuộc bầu cử tới, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo 1979, một vị Tổng thống đương nhiệm không giành chiến thắng để tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai.

Hiện Iran chưa chính thức công bố các ứng viên ra tranh cử tổng thống. Hội đồng Giám hộ có khuynh hướng bảo thủ là cơ quan giám sát cuộc bầu cử và có quyền phủ quyết các ứng cử viên./.