Iran, Anh tranh cai ve cao buoc tan cong tau cho dau tren vinh Oman hinh anh 1Tàu chở dầu Kokuka Courageous thuộc hãng vận tải biển Kokuka Sangyo của Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran ngày 15/6 đưa tin nước này đã triệu Đại sứ Anh sau khi London ra tuyên bố quy kết Iran tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua.

ISNA cho biết trong cuộc làm việc giữa Đại sứ Anh với quan chức Bộ Ngoại giao Iran, Tehran đã “chỉ trích mạnh mẽ những cáo buộc vô căn cứ và lập trường không thể chấp nhận được của Anh về các vụ tấn công trên Vịnh Oman.”

Ngoài ra, phía Iran cũng yêu cầu Đại sứ Anh phải giải thích và đính chính lại thông tin.

Anh hiện là quốc gia duy nhất ủng hộ cáo buộc của Mỹ nói rằng Iran tấn công hai tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh đã lập tức bác bỏ thông tin trên, khẳng định không hề có chuyện Iran triệu Đại sứ Anh.

Căng thẳng giữa hai bên bùng phát sau khi Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm 15/6 ra tuyên bố lên án Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành vụ tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman.

Trước đó, Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự, kèm theo đoạn băng video quay cảnh một nhóm người trên chiếc cano có kiểu dáng giống hệt phương tiện tuần tra của IRGC đang tìm cách gỡ một thiết bị giống như khối thuốc nổ được gắn trên mạn một trong hai con tàu bị tấn công.

Tuy nhiên, Iran một mực bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây là âm mưu nhằm đổ vấy cho Iran trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang dâng cao.

Các vụ tấn công này làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nguy hiểm trên tuyến hàng hải quan trọng đi qua eo biển Hormuz, nơi vận chuyển phần lớn lượng dầu của thế giới./. 

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)