Iran: Arab Saudi va Nga gay thiet hai cho cac nha san xuat dau hinh anh 1Nhà máy lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Đại diện của Iran tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Hossein Kazempour Ardebili cho rằng Saudi Arabia và Nga cần cắt giảm sản lượng dầu.

Chính lượng dầu sản xuất thêm của hai nước này đã gây ra sự trượt giá dầu thô thế giới và mang lại lợi ích cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Mega Story] Mỹ trừng phạt Iran: Cú đòn hiểm với thị trường dầu mỏ

Trước đó, Saudi Arabia và Nga đã nhận được đề nghị từ Tổng thống Mỹ để nâng cao sản lượng dầu, nhằm làm hạ nhiệt giá dầu thế giới cũng như bù đắp sự sụt giảm nguồn cung do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Theo ông Hossein, động thái gia tăng sản lượng của Saudi Arabia và Nga đã khiến các nước xuất khẩu dầu thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu và những quốc gia gánh chịu chủ yếu là các nước sản xuất dầu ở châu Phi và Nam Mỹ.

Hai nước trên cần phải điều chỉnh chiến lược và tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)