Kỹ thuật viên Iran làm việc tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía nam, ngày 3/2/2007. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 6/8, Iran đã bác bỏ các cáo buộc "lố bịch" cho rằng nước này đang dọn dẹp cơ sở Parchin, vốn bị tình nghi là cơ sở hạt nhân quân sự, trước thềm các cuộc thanh sát được thực hiện theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc.

Phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc ra tuyên bố cho biết "công tác xây dựng quy mô lớn" đang được thực hiện để sửa chữa một con đường gần cơ sở Parchin, đồng thời bác bỏ đây là động thái "che đậy vội vàng."

Tuyên bố được đưa ra để phản hồi lại các thông tin truyền thông dẫn lời những nghị sỹ quốc hội Mỹ nói rằng công việc nói trên ở cơ sở Parchin có thể làm phức tạp các cuộc thanh sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - một điều khoản quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã phản bác tuyên bố của Tổng thống Barack Obama về thỏa thuận hạt nhân Iran, theo đó cho rằng các nghị sỹ Mỹ phải lựa chọn giữa thỏa thuận trên hoặc là một cuộc chiến tranh.

Trả lời báo giới, ông McConnell cho hay Tổng thống Obama đã phạm "một sai lầm lớn với lý lẽ đó."

Ông nêu rõ: "Đây không phải là vấn đề thỏa thuận này hoặc chiến tranh. Đây là vấn đề thỏa thuận này hoặc một thỏa thuận tốt hơn"./.