Người đứng đầu ngành tư pháp của Iran Ebrahim Raeisi ngày 8/4 cho biết, quyết định của Washington về việc đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố là không có giá trị về mặt chính trị hay pháp lý.

Theo ông Raeisi, không một quốc gia nào có quyền hợp pháp để coi lực lượng vũ trang của một quốc gia khác là khủng bố. Ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và những thành công của IRGC chính là nguyên nhân chính dẫn tới quyết định này.Với việc xếp IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố, "chính quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng" tại khu vực Tây Á, cũng như phần còn lại của thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định coi IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ liệt lực lượng quân sự của một quốc gia vào danh sách khủng bố.

Giới phân tích cảnh báo động thái của ông Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ. Động thái này sẽ khiến quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi và gây thêm phức tạp cho tình hình Trung Đông./.

(Vietnam+)