Iran bac bo thong tin dong cua bien gioi voi mien Bac Iraq hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn ISNA, Bộ Ngoại giao Iran ngày 15/10 đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã đóng cửa biên giới với khu vực miền Bắc Iraq, nhằm đáp trả cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd tại Iraq hồi tháng trước.

ISNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi cho biết Iran chỉ đóng cửa không phận đối với khu vực của người Kurd như đã từng tuyên bố trước đây, theo đề nghị của chính quyền trung ương Baghdad.

Ông khẳng định đến nay chưa có diễn biến mới nào tại khu vực này.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin nước này đã đóng cửa khẩu biên giới Bashmagh giáp ranh với khu vực miền Bắc Iraq sau khi cân nhắc những diễn biến tại khu vực trên.

Tuy nhiên, Tasnim không công bố nguồn tin chính thức.

[Iran đã chính thức đóng cửa biên giới với miền Bắc Iraq]

Hồi tháng trước, Iran đã ngừng mọi chuyến bay tới và xuất phát từ khu vực người Kurd sau cuộc trưng cầu ý dân nơi đây, cũng như tiến hành cuộc diễn tập tại vùng biên giới giáp khu vực của người Kurd.

Các nước láng giềng của Iraq nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria lo ngại cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd sẽ đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ bởi ở các nước này có một số lượng lớn người Kurd đang sinh sống.

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và cộng đồng quốc tế.

Baghdad đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này./.

(TTXVN/Vietnam+)