Sẽ không có cuộc gặp tay đôi giữa các quan chức Iran và Mỹ bên lề khóa họp lần thứ 65 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tehran ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham đã bác bỏ những thông tin nói rằng Tổng thống Iran Hassan Rowhani và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như quan chức hai nước sẽ có các cuộc gặp tay đôi tại New York, thảo luận về các vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ song phương.

Bà Afkham nêu rõ Tehran không lên kế hoạch cho các cuộc gặp này. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Tổng thống Rowhani sẽ có các bài phát biểu quan trọng tại nhiều phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc cũng như gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia và giới truyền thông.

Bà Afkham đồng thời kêu gọi các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) "nghiêm túc" trong cuộc đàm phán với Iran nhằm xây dựng thời gian biểu cho các giải pháp về vấn đề hạt nhân của nước này. Bà thông báo cuộc gặp giữa Ngoại trưởng các nước P5+1 và Iran sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York và gọi đây là dấu hiệu của sự sẵn sàng khôi phục một vòng đàm phán hạt nhân mới.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra sau khi Nhà Trắng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp tay đôi giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Rowhani. Trước đó ngày 19/9, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết mặc dù chưa có trong chương trình nghị sự, nhưng nếu Tehran thực sự nghiêm túc với ý định từ bỏ chương trình hạt nhân, Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp Tổng thống Iran dưới một hình thức nào đó khi hai nhà lãnh đạo này đều có mặt tại New York tham dự khóa họp chung của Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Chính phủ mới của Iran và các nước P5+1 đều thể hiện mối quan tâm tới việc khôi phục đàm phán hạt nhân, sau khi vòng đàm phán gần đây nhất tổ chức tại Almaty của Kazakhstan hồi tháng Tư vừa qua kết thúc mà không đạt được kết quả rõ ràng. Các nhà phân tích hy vọng có thể đạt được tiến bộ về vấn đề này dưới thời cầm quyền của tân Tổng thống Rowhani, người chính thức nhậm chức ngày 3/8 vừa qua. Ông Rowhani đã cam kết có lối tiếp cận minh bạch và hòa giải hơn trong chính sách đối ngoại của Iran./.