Toàn cảnh phiên họp Ngoại trưởng các nước AL tại Cairo, Ai Cập ngày 19/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/11, Iran đã bác bỏ tuyên bố chung của cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng các nước Liên đoàn Arab (AL), trong đó lên án hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực của Tehran.

Theo hãng tin AFP, trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi cho rằng chính sách của Saudi Arabia là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề của khu vực, đồng thời nhấn mạnh giải pháp cho các vấn đề là ngừng đưa ra những tuyên bố "không có giá trị" như vậy, và ngăn việc chạy theo những chính sách của Israel mà Tehran cho là nhằm gây chia rẽ giữa các nước Hồi giáo.

Quan chức này cũng cho rằng tuyên bố lên án Tehran của các ngoại trưởng AL là "không đúng" và là sản phẩm của việc gây áp lực và chiến dịch tuyên truyền của Saudi Arabia. Ông Ghassemi yêu cầu Saudi Arabia ngừng các cuộc tấn công tại Yemen, cũng như ngừng gây áp lực lên Liban, Qatar và toàn bộ khu vực.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng tố cáo Saudi Arabia gây mất ổn định khu vực khi chính quyền Riyadh vẫn tiếp tục tạo ra khủng hoảng ở một số nước trong khu vực bằng cách "bảo trợ các đối tượng khủng bố, tiến hành chiến tranh ở Yemen, phong tỏa Qatar và gây ra khủng hoảng ở Liban."

[Ngoại trưởng các nước AL lên án ''chính sách gây hấn của Iran'']

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn ngày 19/11, ngoại trưởng các nước AL đã lên án hành động gây gia tăng căng thẳng của Iran trong khu vực, đồng thời quyết định cử một phái đoàn tới Liên hợp quốc để đề nghị Hội đồng Bảo an giải quyết cáo buộc Iran vi phạm Nghị quyết 2231 của cơ quan này khi phát triển tên lửa đạn đạo.

Theo các ngoại trưởng AL, chương trình phát triển tên lửa của Iran là mang tính tấn công chứ không phải phòng thủ và tạo mối đe dọa thực sự với an ninh quốc gia các nước Arab.

Cuộc họp khẩn giữa các ngoại trưởng AL diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Shi'ite tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến tình hình xung đột ở Yemen hay việc Thủ tướng Liban Saad al-Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức tại Saudi Arabia hôm 4/11 vừa qua.

Saudi Arabia đã đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn này nhằm thảo luận những vi phạm của Iran trong khu vực, cho rằng các hành vi gây hấn của Tehran gây tổn hại đến an ninh toàn cầu.

Theo một quan chức AL, Saudi Arabia và các đồng minh đang tính đến một biện pháp mạnh. Tuy nhiên, giới quan sát khu vực nhận định, một khi các nước Arab gia tăng chính sách thù địch chống Iran, mâu thuẫn sâu sắc giữa các bên sẽ trở nên khó giải quyết, ảnh hưởng đến các nỗ lực giải quyết các vấn đề trong khu vực. Những diễn biến mới nhất cho thấy Trung Đông dường như đã bước vào một giai đoạn khủng hoảng mới hết sức phức tạp./.