Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran ngày 15/2 đã ra tuyên bố bác bỏ những bình luận mới đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về chương trình tên lửa của quốc gia Trung Đông này, đồng thời khẳng định ý tưởng của nhà lãnh đạo Pháp là "không thực tế."

Trước đó, ông Marcon cho rằng chương trình tên lửa của Iran cần phải chịu sự giám sát của quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định những bình luận của nhà lãnh đạo Pháp là cách tiếp cận "không thực tế," nhấn mạnh không một nước nào có thể áp đặt những giới hạn đối với chương trình tên lửa của Tehran.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Iran chỉ trích những bình luận của ông Macron gây mất ổn định tại khu vực Trung Đông.

[Iran ra mắt tên lửa đạn đạo Qadr mới có tầm bắn tới 2.000km]

Thêm vào đó, ông Qasemi cũng đã chỉ trích Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats vì có những lời lẽ "vô căn cứ" về sức ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông, đồng thời khẳng định quan điểm nhất quán của Tehran là luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ ổn định và hòa bình tại khu vực.

Tuyên bố này của nhà ngoại giao Iran nhằm đáp trả lại những tuyên bố của ông Coats ngày 13/2 cho rằng Iran cùng một số quốc gia khác đang tạo ra mối đe dọa đối với khu vực và toàn cầu.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Tehran.

Bất chấp việc Mỹ nhiều lần chỉ trích chương trình phát triển và những cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran, Tehran khẳng định đây là quyền hợp pháp của đất nước này.

Tháng 10/2017, Hạ viện Mỹ đã thông qua các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran liên quan chương trình tên lửa đạn đạo.

Trước đó, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Tehran, cho rằng các vụ thử tên lửa đã vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó kêu gọi Iran không tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân./.