Iran bac cao buoc cua My ve tan cong co so loc dau cua Saudi Arabia hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã miêu tả tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Tehran dính líu các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia là dối trá.

Bình luận về phát biểu của ông Pompeo, người phát ngôn bộ trên Seyyed Abbas Mousavi nói: "Chính sách gây sức ép tối đa mà Mỹ theo đuổi đã đi đến giới hạn rõ ràng do sự thất bại của chính sách này."

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã gây cháy lớn tại 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia từ đêm qua sang ngày 15/9.

Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã thừa nhận gây ra những vụ tấn công này, trong khi ông Pompeo cáo buộc Iran đứng sau những vụ này.

[Mỹ quy trách nhiệm cho Iran tấn công cơ sở xăng dầu ở Saudi Arabia]

Ngoại trưởng Mỹ ngày 14/9 đã cáo buộc Iran tấn công cùng ngày vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia và loại trừ sự dính líu của Yemen vào sự việc này, cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo cho biết: "Tehran đứng sau khoảng 100 vụ tấn công vào Saudi Arabia khi Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif giả vờ tham dự các sự kiện ngoại giao...

Giữa lúc tất cả các nước kêu gọi giảm căng thẳng, Iran đã phát động một cuộc tấn công không thể chấp nhận được vào nguồn cung năng lượng của thế giới."

Mặc dù trước đó, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy của Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia./.

(Vietnam+)