Nhà máy hạt nhân nước nặng Arak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/11, Iran đã bác bỏ cáo buộc nước này vi phạm thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây, khẳng định Tehran vẫn tuân thủ cam kết kiểm soát mức giới hạn dự trữ nguyên liệu.

Trước đó, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuần trước cho biết Iran đã lần thứ 2 vượt mức giới hạn dự trữ nước nặng 130 tấn được quy định trong thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1, được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), kể từ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào tháng 1/2016.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano ngày 17/11 đã bày tỏ quan ngại và tuyên bố Iran phải dừng ngay việc này.

Nước nặng không phải là chất phóng xạ nhưng được sử dụng cho các lò phản ứng hạt nhân có thể sản xuất plutoni.

Đài phát thanh nhà nước IRIB dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEO) Behrouz Kamalvandi nêu rõ: "Iran đã thực thi đầy đủ nghĩa vụ về dự trữ nước nặng.

Chúng tôi được yêu cầu bán ra thị trường quốc tế tất cả lượng nước nặng quá mức hạn định 130 tấn, và đến nay chúng tôi đã bán 70 tấn. Tiến trình đàm phán vẫn đang diễn ra với các quốc gia quan tâm, đặc biệt là châu Âu, để bán phần còn lại."

Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được JCPOA tại thủ đô Vienna của Áo ngày 14/7/2015.

Ngay sau đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết, theo đó các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Iran được bãi bỏ vào ngày 16/1.

Gần đây, các nước thuộc Nhóm P5+1 đã bày tỏ thất vọng về việc Iran vi phạm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử trên.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng điều quan trọng là Iran đã không tìm cách che giấu việc vượt giới hạn dự trữ nước nặng, và ông "không dám chắc điều này có chính thức vi phạm thỏa thuận hay không."

Theo IAEA, ngoài vấn đề trên, Iran tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận trong tất cả các khía cạnh khác./.