Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bharam Ghasemi. (Nguồn: Mehr Newsagency)

Ngày 12/7, Iran đã bác những quan ngại "vô căn cứ" của các lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nêu rõ Tehran đã theo dõi sát sao cuộc thảo luận tại phiên họp của NATO, đặc biệt là cách hành xử của Mỹ và việc nước này gây sức ép với các thành viên NATO.

Ông nhấn mạnh điều đáng ngạc nhiên là một số quốc gia và cá nhân vẫn kiên quyết lặp lại những "cáo buộc vô căn cứ" liên quan đến các chính sách của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

[Iran thất vọng trước đề xuất của EU về vấn đề hạt nhân]

Quan chức này cho rằng với tư cách là cơ quan quốc tế duy nhất về vấn đề hạt nhân, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã luôn chứng thực được bản chất hòa bình của các hoạt động hạt nhân tại Iran. Người phát ngôn nhấn mạnh quan ngại của NATO về chương trình tên lửa của Iran là hoàn toàn vô nghĩa.

Theo ông, chương trình tên lửa của nước Tehran hoàn toàn bình thường và mang tính chất phòng thủ. Giống như những quốc gia độc lập khác trên thế giới, Iran có quyền duy trì mọi chương trình phòng thủ thông thường.

Ông Qasemi nêu rõ chính sách khu vực của Iran là ủng hộ hợp tác và đối thoại trong khu vực và với các nước láng giềng. Iran tin tưởng rằng không có cuộc khủng hoảng nào trong khu vực có thể giải quyết bằng giải pháp quân sự.

Trước đó, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ, lãnh đạo các nước thành viên của tổ chức này đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Iran tại Trung Đông, cũng như việc Tehran tăng cường các vụ thử tên lửa, tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa đạn đạo. Họ đã hối thúc Iran tiếp tục hợp tác đầy đủ và kịp thời với IAEA./.