Iran bac thong tin bat giu tau cho dau thu 2 o vung Vinh hinh anh 1(Nguồn: Fox News)

Ngày 19/7, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn các nguồn tin quân sự cho biết lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này không bắt giữ tàu chở dầu thứ 2 có tên Mesdar ở vùng Vịnh.

Trong khi đó, trang mạng chuyên theo dõi về dữ liệu hàng hải Refinitv cho biết tàu Medsar đã hướng về vùng biển của Iran trong chiều 19/7 nhưng sau đó đã thay đổi lộ trình. Cùng ngày, công ty Norbulk Shipping UK – đơn vị chủ quản của tàu Mesdar thông báo đã liên hệ được với thủy thủ đoàn, đồng thời cho biết lực lượng có vũ trang đã xuất hiện trên tàu trước đó. Tuy nhiên, vào lúc này, con tàu treo cờ Liberia này đã có thể tiếp tục với lộ trình đã định.

Với thông báo mới nhất nêu trên, hiện Iran đang tạm giữ tàu Stena Impero của Anh. Thông báo của đơn vị chủ quản con tàu này cho biết tàu Stena Impero đã bị buộc phải thay đổi lộ trình khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế, với thủy thủ đoàn có 23 người. Hiện con tàu này đang đậu ở một cảng của Iran để kiểm tra. Cùng ngày, Hội đồng bảo an LHQ cũng ra thông báo về việc tàu Stena Impero bị Iran tạm giữ.

[Vùng Vịnh nóng lên khi Anh, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự]

Trong một diễn biến khác có liên quan, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tiếp tục đưa ra lời kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero. Trong thông báo, ông Hunt cho biết đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và sẽ nói chuyện với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif về tình hình hiện nay. Ông Hunt cũng khẳng định: “Đây là chuyện không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng được cân nhắc nhưng có sức mạnh. Chúng tôi không cân nhắc các phương án quân sự. Anh sẽ tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hiện nay. Nếu tự do hàng hải bị giới hạn, Iran sẽ là bên chịu thiệt nhiều nhất. 

Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz. Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, tuyên bố của Cơ quan Quan hệ Công chúng thuộc IRGC nêu rõ, chiếc tàu mang tên Stena Impero đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”./.


(TTXVN/Vietnam+)