Iran bat dau bom khi urani vao cac may ly tam o Fordow hinh anh 1Kỹ thuật viên làm việc trong một cơ sở làm giàu urani ở Isfahan, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, truyền hình nhà nước Iran ngày 6/11 đưa tin, Tehran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, đây là một phần trong bước thứ 4 của Iran nhằm thu hẹp các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân đã ký hồi năm 2015 với các cường quốc thế giới, được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đài truyền hình Iran nêu rõ: “Với sự chứng kiến của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow."

[Iran thông báo tỷ lệ làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow ]

Trước đó, truyền thông sở tại ngày 5/11 dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố quốc gia này sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất, đồng thời khẳng định Tehran có đủ khả năng làm giàu urani ở mức 20% nếu cần thiết.

Theo ông Salehi, kể từ ngày 6/11, Iran sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow và nước Cộng Hòa Hồi giáo có khả năng nâng mức làm giàu urani lên 20% nếu cần thiết.

(Vietnam+)