Iran bat dau san xuat hang loat may bay chien dau Saeqeh hinh anh 1Máy bay chiến đấu tự chế Saeqeh của Iran. (Nguồn: presstv.ir)

Người phát ngôn lực lượng không quân Iran, Chuẩn Tướng Hossein Chitforoush, thông báo ngày 7/1 nước Cộng hòa Hồi giáo này bắt đầu sản xuất các máy bay chiến đấu tự chế Saeqeh với số lượng lớn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Chitforoush nêu rõ: "Hiện các máy bay chiến đấu tự chế Saeqeh đang trong khâu chuẩn bị sản xuất hàng loạt."

Người phát ngôn không quân Iran cũng nhấn mạnh rằng các mô hình của máy bay Saeqeh với thiết kế hai buồng lái đã được công bố hồi năm ngoái và Tehran đã thành lập nhiều phi đội Saeqeh đồng thời liên tục hiện đại hóa loại máy bay chiến đấu phản lực này.

Hồi tháng 9/2010, Iran đã lần đầu tiên ra mắt phi đội máy bay chiến đấu tự chế Saeqeh trong một triển lãm hàng không được tổ chức trong khuôn khổ lễ duyệt binh nhân sự kiện đánh dấu thời điểm bắt đầu cuộc Chiến tranh Iran-Iraq năm 1980.

Sau đó tháng 9/2011, phi đội Saeqeh đầu tiên của không quân Iran bắt đầu tham gia cuộc tập trận quy mô lớn có tên "Fadaeeyan-e-Ha-rim e Vellayat III" ở vùng Tây Bắc nước này./.
(Vietnam+)