Iran bat giu cac nhom phien quan am muu tan cong nguoi hanh huong hinh anh 1Các tín đồ Hồi giáo dòng Shi ite dự lễ hành hương Arbaeen. (Nguồn: AFP)

Iran ngày 23/10 cho biết nước này đã bắt giữ ba nhóm phiến quân lên kế hoạch tấn công các tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite dự lễ hành hương Arbaeen.

Lễ hành hương hàng năm này đánh dấu kết thúc thời gian 40 ngày để tang cháu trai của Nhà tiên tri Mohammad, Imam Hussein.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi thông báo khi thăm khu vực biên giới với Iraq, theo đó ba nhóm khủng bố có ý định tấn công những người tham dự lễ Arbaeen đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, ông Alavi không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm tiến hành các vụ bắt giữ này.

Hàng năm, hàng trăm nghìn người Iran hành hương tới thành phố Kerbala của Iraq - nơi những người Hồi giáo dòng Shi'ite tin là địa điểm an táng hài cốt của Imam Hussein.

[Nhóm Jaish al-Adl nhận là thủ phạm bắt cóc 12 nhân viên an ninh Iran]

Trong những tháng gần đây, các nhóm vũ trang theo dòng Hồi giáo Sunni ở Iran đã gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự.

Nhà chức trách Iran cũng tăng cường an ninh tại các khu vực biên giới sau vụ năm đối tượng có vũ trang nã đạn vào đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz, miền Tây Nam nước này, hồi tháng trước.

Vụ tấn công đã làm 25 người thiệt mạng, trong đó có 12 thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), và gần 60 người bị thương. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và một nhóm tự xưng là Phong trào kháng chiến quốc gia Ahvaz nhận đã thực hiện vụ tấn công đẫm máu này.

Liên quan vấn đề an ninh của Iran, ngày 16/10 vừa qua, 14 nhân viên an ninh và binh sỹ Iran, trong đó có các sỹ quan tình báo thuộc IRGC, đã bị bắt cóc tại khu vực biên giới Lulakdan giáp Pakistan trong lúc đang thực hiện một chiến dịch an ninh. Những người bị bắt cóc gồm hai sỹ quan tình báo, bảy dân quân Basij và năm lính biên phòng. Nhà chức trách Pakistan ngày 17/10 khẳng định đang thúc đẩy tìm kiếm các nhân viên an ninh Iran bị bắt cóc/.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)