Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn ISNA ngày 31/8 đưa tin Iran đã bắt giữ một người đàn ông mang hai quốc tịch Iran và Mỹ do "có hành động chống lại an ninh quốc gia."

ISNA dẫn nguồn tin từ các cơ quan tình báo Iran cho biết người đàn ông trên đã bị bắt giữ hồi cuối tháng 7 vừa qua tại Gorgan, thị trấn miền Bắc gần biên giới với Turkmenistan. Tuy nhiên, tình báo Iran không tiết lộ danh tính của đối tượng bị bắt giữ.

Theo ISNA, đối tượng này "bị cáo buộc có quan hệ với các thế lực thù địch, có hành động chống an ninh quốc gia và cấu kết với những phần tử phản cách mạng cũng như truyền thông." Hiện đối tượng này đã được giao cho lực lượng tư pháp.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bày tỏ quan ngại trước thông tin về những vụ bắt giữ công dân Mỹ, đồng thời cho biết Washington sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp để những người này được thả. Tuy nhiên, ông Kirby không cho biết chi tiết về vụ việc.

Theo hãng tin AP, người bị bắt giữ nói trên có thể là Robin Shahinni, 46 tuổi, bị bắt giữ hôm 24/7. Người này đã rời Iran năm 1998 và sống tại San Diego, Mỹ.

Năm 2015, Iran đã bắt giữ ít nhất 6 công dân mang hai quốc tịch, trong đó có ít nhất 3 người mang hai quốc tịch Iran-Mỹ, với các cáo buộc tương tự. Iran không công nhận công dân mang 2 quốc tịch do đó những người này sẽ không được trợ giúp lãnh sự.

Liên quan đến quan hệ giữa Iran và Mỹ, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng sẽ là một "sai lầm" nếu nghĩ rằng Iran và Mỹ có thể đạt được "nhận thức và điểm chung."

Trong thông điệp đăng tải trên trang web chính thức của mình ngày 31/8, Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ việc ông "kiên quyết tránh các cuộc đàm phán với Mỹ dựa trên kinh nghiệm rằng người Mỹ muốn áp đặt những yêu cầu của họ thay vì đạt được nhận thức chung trong các cuộc thảo luận."

Cũng trong thông điệp, ông Khamenei khẳng định phản đối việc sở hữu và phổ biến các loại vũ khí hủy diệt (WMD), đồng thời nhấn mạnh việc Iran tăng cường sức mạnh tấn công và phòng thủ là "quyền không thể thay đổi" của nước này trong bối cảnh phải đối mặt với các mối đe dọa và bất ổn trên thế giới./.