Iran bat giu mot nguoi chau Au bi cao buoc lua dao 1 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)


Truyền thông nhà nước Iran ngày 31/7 thông báo quốc gia này đã bắt giữ một người châu Âu với cáo buộc trục lợi thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015 và lừa đảo các nhà đầu tư Iran ít nhất 1 tỷ USD.

Theo người phát ngôn lực lượng cảnh sát Iran, Chuẩn tướng Ahmad Noorian, lực lượng an ninh nước này đã phát hiện và bắt giữ một người châu Âu lừa đảo 120 tỷ rial (tương đương khoảng 1 tỷ USD).

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) thông báo, đối tượng trên bị bắt giữ tại thành phố Birjand, miền Đông Iran, đồng thời có một đồng phạm người châu Âu.

[Pháp dẫn độ một cựu quan chức tài chính Nga bị cáo buộc rửa tiền]

Sau thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với các cường quốc thế giới năm 2015 và Tehran được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, hai người này tự giới thiệu mình với Đại sứ quán Iran tại một quốc gia Vùng Vịnh rằng họ là nhà kinh doanh và mong muốn đầu tư vào Iran. Sau đó, họ được giới thiệu tới một tỉnh của Iran và hai đối tượng này đã kêu gọi các đối tác Iran tăng cường đầu tư vào các dự án nông nghiệp của mình.

Ngoài việc cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, các đối tác Iran còn trả khoảng 120 tỷ rial vào tài khoản của hai đối tượng châu Âu này.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi giới chức Iran nghi ngờ các tài liệu giả mạo, trong đó công dân châu Âu này được xác định không phải là một nhà đầu tư thực sự, không hề sở hữu vốn, đồng thời có liên quan tới một đối tượng lừa đảo quốc tế đang bị Interpol truy nã.

Bên cạnh đó, phía đối tác Iran cũng đã đệ đơn khiếu nại và một trong hai đối tượng châu Âu nói trên đã bị bắt giữ khi đang ở Iran./.

(Vietnam+)