Iran bat giu nguoi co 2 quoc tich lien quan den tinh bao Anh hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 16/8, Iran cho biết đã bắt giữ một công dân Iran có quốc tịch Anh ở Tehran hồi tuần trước có liên quan đến cơ quan tình báo Anh.

Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ bắt giữ các công dân mang 2 quốc tịch trong vòng 1 năm qua tại nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời Trưởng công tố ở Tehran Abbas Jafari Dolatabadi cho biết người bị bắt giữ đã làm việc trong một lĩnh vực kinh tế liên quan đến Iran.

Ông Dolatabadi cũng cho biết thêm việc bắt giữ này là một phần của chiến dịch trấn áp những đối tượng được cho là có biểu hiện của “sự thâm nhập từ Phương Tây.”

Triển vọng Iran mở cửa cho phương Tây theo thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái đã khiến những người theo đường lối cứng rắn ở nước này tỏ ra lo ngại.

Trong năm 2015, lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã bắt giữ ít nhất 6 công dân mang hai quốc tịch. Chính phủ Iran xác nhận phần lớn những người mang hai quốc tịch bị giam giữ nhưng không nói chi tiết về bất kỳ cáo buộc nào.

Chính phủ Iran không công nhận quốc tịch kép và đối xử với họ chỉ với tư cách là công nhân Iran.

Trong cuộc điện đàm hồi tuần trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã bày tỏ quan ngại với Tổng thống Iran Hassan Rouhani về việc bắt giữ một số công dân mang quốc tịch Anh-Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)