Iran bat giu tau o vung Vinh do nghi buon lau dau toi UAE hinh anh 1Lực lượng tuần duyên Iran hoạt động trên vùng biển Vịnh Arab. (Nguồn: AFP)

Hãng tin bán chính thức ISNA ngày 16/9 cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu ở vùng Vịnh do nghi buôn lậu 250.000 lít dầu diesel đến Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo ISNA, tàu trên bị bắt gần đảo Greater Tunb của Iran ở vịnh Persia. Thủy thủ đoàn đã được bàn giao cho giới chức chính quyền tỉnh Hormozgan, miền Nam Iran. Tuy nhiên, tin trên không tiết lộ quốc tịch của các thành viên thủy thủ đoàn.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng sau vụ máy bay không người lái tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia cuối tuần qua khiến sản lượng dầu toàn cầu ngay lập tức sụt hơn 5%.

[UAE khẳng định sát cánh cùng Saudi Arabia đối phó mọi thách thức]

Mặc dù lực lượng Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy sản xuất dầu của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Mỹ đã cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia, điều Tehran hoàn toàn bác bỏ.

Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Abbas Mousavi lên án những cáo buộc trên là “hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận.”

Trước đó, cùng ngày, Iran đã thông báo kế hoạch thả tàu chở dầu Anh Stena Impero. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết các thủ tục pháp lý đang được tiến hành và tàu Steba Impero sẽ được thả. Trước đó, Iran đã trả tự do cho 7 thành viên thủy thủ đoàn tàu Stena Impero./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)