Iran bo lenh tam giu tau cho dau Steno Impero treo co Anh hinh anh 1Tàu chở dầu Stena Impero di chuyển gần Eo biển Hormuz, Iran, ngày 21/7/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh đã được dỡ bỏ ngày 25/9.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nước này vẫn đang tiến hành cuộc điều tra đối với tàu trên.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi nêu rõ: "Việc dỡ bỏ lệnh tạm giữ đối với tàu Steno Impero đã được hoàn tất ngày hôm nay (25/9), song (Iran) vẫn tiến hành điều tra về một số vi phạm và những thiệt hại về môi trường (do tàu này gây ra)."

Ông cho biết chủ sở hữu và thuyền trưởng con tàu đã cam kết bằng văn bản chấp nhận quyết định của tòa án liên quan tới vấn đề này.

Trước đó, ngày 24/9, Công ty Stena Bulk sở hữu tàu chở dầu Stena Impero cho biết tàu treo cờ Anh này, bị Iran bắt giữ hồi tháng Bảy, vẫn neo lại ở cảng Bandar Abbas bất chấp việc Iran thông báo "thủ tục pháp lý đã hoàn tất" và tàu chở dầu thuộc sở hữu của Thụy Điển có thể rời đi.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero ngày 19/7 vừa qua, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo biển Hormuz.

Động thái này được cho là nhằm đáp trả việc hai tuần trước đó Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. Tuy nhiên, tàu của Iran đã được thả vào tháng Tám vừa qua./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)