(Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, các nguồn tin Iran, Iraq và phương Tây cho biết, Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo cho lực lượng ủy nhiệm theo dòng Shiite tại Iraq và đang phát triển năng lực chế tạo tên lửa ở đó để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Tehran tại Trung Đông, cũng như trao cho nước này công cụ để đáp trả các đối thủ khu vực.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Iran đang chuẩn bị tung ra một chính sách tên lửa gây hấn hơn tại Iraq sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington, vốn đã gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với các cường quốc thế giới.

Động thái của Iran cũng sẽ gây trở ngại cho Pháp, Đức và Anh, 3 nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân, trong bối cảnh các nước này đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận bất chấp việc Mỹ nối lại trừng phạt Tehran.

Theo quan chức Iran, hai nguồn tin tình báo Iraq và hai nguồn tin tình báo phương Tây, Iran đã chuyển giao các tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho đồng minh ở Iraq trong vài tháng qua.

Theo các quan chức khác, Tehran đang giúp các nhóm đồng minh này tự chế tạo tên lửa.

Một quan chức cấp cao Iran chia sẻ: “Logic nằm ở chỗ cần có một kế hoạch dự phòng nếu Iran bị tấn công. Số lượng tên lửa không nhiều, chỉ vài chục, nhưng có thể gia tăng nếu cần thiết.”

Zelzal, Fateh-110 và Zolfaqar là các tên lửa được cho có tầm bắn khoảng 200-700km, đặt thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và thành phố Tel Aviv của Israel nằm trong tầm bắn, nếu các vũ khí này được triển khai ở khu vực phía Nam hoặc Tây Iraq.

Lực lượng đặc nhiệm Quds, thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đều được bố trí quân tại hai khu vực này.

[Iran: Tuân thủ thỏa thuận hạt nhân không phải lựa chọn duy nhất]

Trước đây, các nước phương Tây đã cáo buộc Iran chuyển giao tên lửa và công nghệ tới Syria và các đồng minh khác của Tehran, ví dụ như phiến quân Houthi ở Yemen và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 29/8 tuyên bố, bất kỳ ai đe dọa xóa sổ Israel “sẽ tự đặt mình trong tình cảnh nguy hiểm tương tự.”

Trong khi đó, nguồn tin phương Tây nhận định Iran đã chuyển giao hàng chục tên lửa nhằm phát đi cảnh báo tới Mỹ và Israel, nhất là sau đợt không kích nhằm vào binh sĩ Iran tại Syria.

Nguồn tin phương Tây chia sẻ: “Dường như Iran đang có ý định biến Iraq thành căn cứ tên lửa trong tương lai của mình.”

Các nguồn tin Iran và một nguồn tin tình báo Iraq cho rằng, một quyết định đã được đưa ra cách đây khoảng 18 tháng, nhằm tận dụng lực lượng dân quân chế tạo tên lửa ở Iraq, nhưng hoạt động này mới được tăng cường vài tháng trước đây, trong đó có sự ra mắt của các bệ phóng tên lửa.

Một chỉ huy cấp cao trong IRGC, từng phục vụ trong chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980, chia sẻ: “Chúng tôi có căn cứ tương tự ở nhiều nơi, và Iraq là một trong số đó. Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, bạn bè của chúng tôi sẽ tấn công các lợi ích cũng như đồng minh của Mỹ trong khu vực.”

Theo nguồn tin phương Tây và Iraq, các nhà máy được sử dụng để phát triển tên lửa ở Iraq là tại al-Zafaraniya, Đông Baghdad và Jurf al-Sakhar, Bắc Kerbala.

Còn một nguồn tin Iran cho biết, còn có một nhà máy ở khu tự trị người Kurd ở Iraq./.