Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/2, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã gọi nỗ lực chung của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì hòa bình ở Syria là một kinh nghiệm hữu ích, đồng thời hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác 3 bên này sẽ giúp mang tới hòa bình lâu dài cho Syria.

Phát biểu bên lề một cuộc họp tại thủ đô Tehran, ông Zarif khẳng định: "Iran đã có kinh nghiệm hợp tác hiệu quả với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập và duy trì hòa bình ở Syria. Chúng tôi hy vọng các nước láng giềng sẽ nhận ra những lợi ích của cơ chế tương tác 3 này so với trước đây và thấy được thực tế là Iran có ý định tốt đối với các vấn đề khu vực."

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran tái khẳng định sự cần thiết phải hợp tác giữa tất cả các nước trong khu vực để chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, đồng thời cho rằng việc khơi mào cho những "quan điểm giáo phái" sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai.

Phát biểu của ông Zarif đưa ra nhằm phản bác lại tuyên bố trước đó của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức) hôm 19/2 vừa qua, trong đó chỉ trích "chính sách giáo phái" của Iran trong khu vực./.