Iran cam ket tiep tuc ho tro Iraq trong cuoc chien chong khung bo hinh anh 1Binh sỹ Iraq tuần tra tại Baiji sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này ngày 7/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, đồng thời nhấn mạnh rằng an ninh của hai nước láng giềng này có liên hệ chặt chẽ với nhau.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu trong cuộc hội đàm tại thủ đô Tehran với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Tổng thống Rouhani cho rằng trách nhiệm chính trong việc chiến đấu và đánh bại chủ nghĩa khủng bố thuộc về Iraq và quân đội nước này, song nhấn mạnh rằng Iran đã, đang và sẽ tiếp tục kề vai sát cánh với chính phủ và nhân dân Iraq.

Theo Tổng thống Rouhani, sự ổn định, an ninh và hòa bình tại Iraq và các nước láng giềng khác của Iran sẽ giúp khu vực phát triển thịnh vượng.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đánh giá cao sự giúp đỡ hữu nghị của Iran đối với các nỗ lực chống khủng bố của Baghdad và cho rằng sự hỗ trợ này từ Tehran sẽ giúp đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở cả Iraq và khu vực Trung Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Abadi cũng kêu gọi mở rộng các mối quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa với Iran.

Trước đó cùng ngày, tại cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Abadi, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Es'haq Jahangiri khẳng định Tehran sẽ luôn ủng hộ chính phủ và nhân dân Iraq, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của nước Cộng hòa Hồi giáo đối với hòa bình, ổn định và phát triển tại Iraq.

Ông Jahangiri cũng lên tiếng hối thúc các nước "hợp tác và kiên định" trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

Thủ tướng Iraq Abadi khẳng định chuyến thăm chính thức lần thứ hai của ông tới Iran trong chưa đầy một năm qua là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị anh em giữa hai quốc gia láng giềng Hồi giáo.

Người đứng đầu Chính phủ Iraq cũng cho rằng hai nước có thể bổ trợ cho nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như thành lập một mặt trận thống nhất chống chủ nghĩa khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)