Các lực lượng Dân chủ Syria tuần tra tại đập Tabqa, khu vực vừa giành được quyền kiểm soát từ phiến quân IS ngày 27/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/5, nguồn tin từ Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục ủng hộ quân sự cho Chính phủ Syria.

Tướng Mohammad Pakpour, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran trên Fars News, cho biết Iran sẵn sàng gửi cố vấn quân sự tới hỗ trợ Chính phủ Syria bất kỳ khi nào cần thiết. Không chỉ hỗ trợ trong việc lập kế hoạch tác chiến, các cố vấn quân sự của Iran còn hỗ trợ cả về kỹ thuật và chiến thuật tác chiến, các nhiệm vụ đòi hỏi phải trực tiếp tham gia chiến trường.

[Syria: Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn giành lợi thế tại Tabqa]


Cùng với Nga, Iran là một trong hai đồng minh chính luôn ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Iran bắt đầu hỗ trợ quân sự cho Syria từ khoảng năm 2012, chủ yếu trong công tác huấn luyện và tổ chức tác chiến.

Chiến sự diễn biến ngày càng phức tạp đòi hỏi hỗ trợ quân sự ngày càng cao cũng đồng nghĩa với con số thương vong cũng tăng.

Truyền thông Iran từng đưa tin có hơn 1.000 người Iran thiệt mạng trong cuộc chiến tại Syria, trong đó có cả những chỉ huy quân sự của Lực lượng Vệ binh cách mạng nước này. Tuy nhiên, tướng Pakpour khẳng định lực lượng này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với quân đội Chính phủ Syria.

Cũng liên quan tới chiến sự tại Syria, cùng ngày, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) - gồm các nhóm đối lập ở miền Bắc Syria liên minh với Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã triển khai đợt tấn công lớn nhằm tiêu diệt những phần tử IS cuối cùng đang cố thủ tại phía Bắc thành phố Tabqa của Syria.

Theo giới quan sát, SDF hiện đã kiểm soát 90% diện tích thành phố này, chỉ còn lại khoảng 300 đến 400 tay súng IS cầm cự tại khu vực phía Bắc thành phố.

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng, SDF cũng khẳng định đã kiểm soát phần lớn khu vực phía Bắc thành phố sau các cuộc đọ súng diễn ra sáng cùng ngày. Đợt tấn công quan trọng này vẫn đang diễn ra, SDF đã thu giữ nhiều xe tăng và vũ khí chiến đấu của IS, các phần tử thành chiến bị dồn vào con đập gần đó. Một khi đợt tấn công kết thúc, toàn bộ thành phố sẽ được giải phóng. Tuy nhiên, giành lại được con đập sẽ là phần khó khăn nhất của đợt tác chiến cuối cùng này.

Tapqa là thành phố có khoảng 85.000 dân, nằm trên tuyến đường huyết mạch phía Tây Raqa, thành lũy chính của IS tại Syria. Chiến dịch tấn công giành lại Tapqa được SDF triển khai từ đầu tháng Ba./.