Một trạm bán xăng dầu ở Jeddah, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran ngày 7/1 đã thông báo cấm nhập hàng hóa của Saudi Arabia hoặc được trung chuyển từ nước này.

Tehran cũng duy trì lệnh cấm người dân hành hương tới thánh địa Mecca cho đến khi có lệnh mới. Số người Iran hành hương đến Mecca mỗi năm ước khoảng 600.000 người.

Những thông báo trên của Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran bùng lên sau việc ngày 2/1, nhóm người quá khích ở thủ đô Tehran và thành phố Mashhad (Iran), đốt phá Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại đây, liên quan tới việc Saudi Arabia hành quyết Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr - nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia.

Những căng thẳng giữa hai quốc gia này đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và lên tiếng kêu gọi hai nước giảm nhẹ căng thẳng.

Theo nhận định của giới quan sát, việc Iran cấm nhập khẩu hàng hóa của Saudi Arabia hoặc được trung chuyển từ nước này gây tác động xấu đến cả hai nước.

Theo những số liệu chính thức, trong tám tháng đầu năm 2015 (theo lịch của Iran được bắt đầu từ 20/3/2015), kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Saudi Arabia của Iran đã tăng lên 40 triệu USD (36,8 triệu euro), trong khi xuất khẩu của Iran sang Saudi Arabia đạt 132 triệu USD (121 triệu euro).

Người Iran hành hương cũng đem lại cho Saudi Arabia khoản thu nhập từ 1-2 tỷ USD./.