Theo AP, Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến yêu cầu giới chức ngành hàng không dân dụng nước này nghiên cứu khả năng nối lại các đường bay thẳng giữa Iran và Mỹ lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ qua.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn lời ông Akbar Torkan, một quan chức cấp cao Chính phủ Iran, ngày 30/9, cho hay ông Rouhani muốn cân nhắc các lựa chọn về các đường bay thẳng bị cắt đứt kể từ sau Cách mạng Hồi giáo 1979.

Động thái trên của ông Rouhani phản ánh nỗ lực của Iran tìm cách cải thiện quan hệ sau những cuộc trao đổi mang tính đột phá với Washington, trong đó có cuộc điện đàm hồi tuần trước giữa tân Tổng thống Iran và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Mục tiêu trước mắt của Iran là nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này nhằm nới lỏng trừng phạt của Phương Tây. Tuy nhiên, Tehran cũng dường như cũng sẵn lòng thăm dò các hình thức liên lạc mới.

Cùng ngày, phát biểu tại Cung Hòa bình ở The Hague (Hà Lan) sau cuộc gặp các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), Tổng thống Israel Shimon Peres tuyên bố nên để ngỏ "tất cả các lựa chọn" trong việc gây sức ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này./.