Iran canh bao co the noi lai hoat dong lam giau urani hinh anh 1Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 22/8, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố nước này có thể nối lại hoạt động làm giàu urani cấp độ cao trong vòng năm ngày nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với Đài phát thanh quốc gia IRIB, ông Salehi nhấn mạnh: “Nếu quyết tâm, tối đa trong năm ngày chúng tôi có thể bắt đầu hoạt động làm giàu urani 20% tại (nhà máy hạt nhân) Fordo. Dĩ nhiên chúng tôi sẽ không mong muốn điều này xảy ra, bởi chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực để đạt được Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) (tức thỏa thuận hạt nhân của Iran với nhóm P5+1).”

[Nga: Trừng phạt đơn phương của Mỹ chống Iran là trái pháp luật]


Theo báo cáo của IAEA cho thấy các hoạt động hạt nhân của Iran đã giảm bớt, khiến việc sản xuất bom hạt nhân đối với Tehran giờ đây khó khăn hơn nhiều so với thời kỳ trước khi đạt được thỏa thuận nêu trên.

Theo báo cáo trên, tính lượng urani đã làm giàu ở mức độ thấp của Iran - vốn được sử dụng cho các mục đích hòa bình song vẫn có thể tái chế tiếp để dùng cho vũ khí - vẫn thấp hơn mức cam kết là 300kg. Bản báo cáo cũng cho rằng Iran đã dừng theo đuổi việc xây dựng lò phản ứng Arak, vốn có thể sản xuất plutoni cấp độ vũ khí./.
(Vietnam+)