Iran canh bao giam manh cac cam ket trong thoa thuan hat nhan hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở New York, Mỹ ngày 25/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Abbas Mousavi ngày 2/9 cho biết Iran chuẩn bị thực hiện "biện pháp mạnh mẽ hơn" trong việc giảm các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 (còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) với các cường quốc thế giới nếu các nước châu Âu không hành động để cứu vãn hiệp ước.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời ông Mousavi nêu rõ: "Iran sẵn sàng giảm bớt các cam kết nếu các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân không thể hiện đủ quyết tâm... Bước thứ ba đã được vạch sẵn và sẽ mạnh hơn bước đầu tiên và bước thứ hai để tạo sự cân bằng giữa các quyền của Iran và các cam kết đối với JCPOA."

[IAEA thông báo Iran đã gia tăng lượng dự trữ urani làm giàu]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cho hay quan điểm của Iran và Pháp đã trở nên gần gũi hơn về JCPOA, chủ yếu là sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Trong bài phát biểu được truyền hình nhà nước phát sóng, ông Rabiei nhấn mạnh: "May mắn thay, các quan điểm đã trở nên gần gũi hơn về nhiều vấn đề và bây giờ các cuộc thảo luận kỹ thuật đang được tổ chức theo cách thực thi các cam kết của giới lãnh dạo châu Âu (trong thỏa thuận hạt nhân)." Tuy nhiên, quan chức Iran này không nêu thông tin chi tiết./.

(Vietnam+)