Iran canh bao Lien minh chau Au ve hau qua neu JCPOA bi huy bo hinh anh 1Ông Ali Akbar Salehi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi, ngày 26/11 đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về hậu quả nghiêm trọng nếu liên minh này không đưa ra hành động để duy trì lợi ích kinh tế của thỏa thuận hạt nhân lịch sử, hay còn có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Phát biểu với báo giới tại hội thảo về hợp tác nguyên tử diễn ra Brussels, ông Salehi nhấn mạnh nếu không biến được lời nói thành hành động, tình hình sẽ rất khó đoán định.

Tuy nhiên, theo ông đánh giá, EU đang làm những gì tốt nhất, cũng như đang trên đường thực hiện cam kết của mình.

[Các nước Trung Á và EU ra tuyên bố chung nhấn mạnh việc bảo vệ JCPOA]

Sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA vào tháng 5 vừa qua, EU và các nước còn lại trong thỏa thuận đã ra tuyên bố lên án quyết định của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran, khẳng định sẽ bảo vệ các công ty của châu Âu đang làm ăn hợp pháp với Iran, cũng như tìm cách duy trì các kênh tài chính hoạt động với nước này, đảm bảo việc tiếp tục xuất khẩu ga và khí đốt của quốc gia Hồi giáo.

Tuy nhiên, các nỗ lực của EU, trong đó có việc thành lập cơ chế đặc biệt giao dịch với Iran nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ, được cho là đang gặp khó khăn.

Do đó, tại cuộc hội thảo, ủy viên phụ trách năng lượng và khí hậu của châu Âu Miguel Arias Canete cho rằng không nên nghi ngờ tham vọng chính trị cũng như quyết tâm của các nước còn lại trong thỏa thuận, đặc biệt là Pháp, Đức, và Anh./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)