Iran canh bao My Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp ở Hyderabad ngày 15/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 9/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải hối tiếc nếu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và 6 cường quốc thế giới ký năm 2015, đồng thời đe dọa Tehran sẽ đáp trả mạnh hơn so với tưởng tượng "trong vòng chưa đầy một tuần" nếu điều đó xảy ra.

Phát biểu tại hội nghị nhân Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia tại Tehran, ông Rouhani nói: "Chúng tôi sẽ không là nước đầu tiên vi phạm thỏa thuận này, nhưng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này thì họ chắc chắn sẽ hối tiếc. Sự đáp trả của chúng tôi sẽ mạnh hơn những gì họ tưởng tượng và họ sẽ thấy điều đó trong vòng 1 tuần."

[Leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ liên quan đến JCPOA]


Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền và tuyên bố phản đối thỏa thuận JCPOA được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Năm 2017, Tổng thống Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận kể trên. Tới tháng 1 vừa qua, ông tuyên bố JCPOA phải được "sửa chữa" trước ngày 12/5, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Tuy nhiên, Iran tuyên bố sẽ không thực thi bất kỳ yêu cầu nào ngoại trừ các cam kết trong JCPOA và cũng không chấp nhận thay đổi thỏa thuận này vào thời điểm hiện nay hay trong tương lai. Iran cũng đe dọa sẽ rút khỏi văn kiện này nếu không nhận được các lợi ích kinh tế mà các bên đã thỏa thuận./.

(Vietnam+)