Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo nguy cơ Tehran bị đặt vào tình thế buộc phải rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà Iran và Nhóm P5+1 đã ký kết, được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Phát biểu tại một sự kiện do phái bộ ngoại giao Áo tại Liên hợp quốc tổ chức về những bài học kinh nghiệm rút ra từ thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Zarif khẳng định trong trường hợp Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Nga không thể đảm bảo quyền lợi của Iran theo JCPOA và Tehran buộc phải đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế này, điều này có nghĩa Iran bị đặt vào tình thế không thể tiếp tục duy trì cam kết vì danh dự quốc gia, chứ không phải quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này "quay đầu" với thỏa thuận lịch sử này.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Iran khẳng định nếu "kịch bản" Iran buộc lòng phải rút khỏi thỏa thuận xảy ra, cả Washington và Tehran sẽ không thể đạt được một thỏa thuận thỏa đáng hơn nữa.

Ông Zarif kêu gọi có cách tiếp cận đa phương đối với vấn đề hạt nhân Iran, thay thế phương án "được ăn cả ngã về không" để đảm bảo có sự sẻ chia giữa lợi ích và tổn hại giữa các bên liên quan.

[Iran khẳng định sẽ không đối thoại với một nước Mỹ không đáng tin]

Trước đó, ngày 24/9, ngoại trưởng 5 nước còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran gồm Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức đã có cuộc họp với ông Zarif tại New York, tái khẳng định lập trường ủng hộ thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini khẳng định EU sẽ thiết lập một thực thể đầy đủ pháp lý để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Đến tháng 8, Washington tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, theo đó yêu cầu các nước ngừng mua dầu mỏ của Tehran kể từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính.

Trong khi đó, cũng liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nên kiểm tra một cơ sở ở Turquzabad - nơi mà Israel cáo buộc là "kho chứa hạt nhân bí mật" ngay tại thủ đô Tehran.

Tuyên bố trên được đưa ra bất kể IAEA trước đó khẳng định rằng họ đã kiểm tra ở tất cả các địa điểm mà họ "cần khám xét."

Về phía Iran, Tehran đã phủ nhận mọi cáo buộc của Israel, đồng thời tổ cáo Tel Aviv bí mật phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân và cần có sự thanh tra của quốc tế./.