Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại làng Ratian, Aleppo ngày 6/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif ngày 16/2 đã cảnh báo Saudi Arabia không được triển khai quân ở Syria, cho rằng điều này là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời yêu cầu Riyahd ngừng các cuộc oanh tạc ở Yemen.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nghị viện châu Âu ở Brussels (Bỉ), ông Zarif nêu rõ: "Những người đang hoạt động ở Syria mà không được phép của chính phủ có chủ quyền ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế."

Sau đó, tuyên bố sau cuộc họp với người đồng cấp Bỉ Didier Reynders, ông Zarif nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng đó là một sự nguy hiểm. Tôi cho rằng mọi người nên thống nhất các lực lượng với nhau để tìm ra một giải pháp hòa bình, không tạo ra sự nguy hiểm và thù địch hơn trong khu vực."

Ngoài ra, ông Zarif đã tuyên bố tại Nghị viện châu Âu rằng Tehran không có binh sỹ ở Syria, mà chỉ có các cố vấn quân sự.

Trước đó, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry ở Washington, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 8/2 cho biết Mỹ hoan nghênh đề xuất của Riyadh về việc triển khai lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ các chiến dịch trên bộ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định mọi chiến dịch sẽ do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên Riyadh sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Ngày 16/2, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng việc Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) gửi quân tới Syria là quyết định của hai nước này, không liên quan đến Liên minh quân sự Hồi giáo.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Cairo, ông Shoukry nói rằng quyết định trên thể hiện quyền tự quyết trong chính sách ngoại giao của các quốc gia vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Ai Cập cho rằng cần có một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria, đồng thời khẳng định chính quyền Cairo sẽ cố gắng để hỗ trợ và thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa các phe phái đối lập ở Syria nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 5 năm qua.

Ngoại trưởng Shoukry cũng đã đề cập tới tương lai của Liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố được đề xuất lần đầu tiên hồi tháng 5 năm ngoái, nói rằng mặc dù chưa có cuộc họp chính thức nào được tổ chức trong khuôn khổ của Liên đoàn Arab và giữa các Tổng tư lệnh Quân đội các nước Arab, song các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục nhằm đạt được một tầm nhìn chung cho việc hình thành liên minh quân sự này.

Tuần trước, Saudi Arabia và UAE cho biết sẵn sàng gửi quân tới Syria trong khuôn khổ của chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hiện đang kiểm soát khu vực rộng lớn giữa Syria và Iraq.

Chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad đã cảnh báo rằng các binh sỹ nước ngoài nếu tới Syria sẽ phải nhận những hậu quả thảm khốc nhất.

Ngày 15/12/2015, Saudi Arabia thông báo thành lập một liên minh quân sự Hồi giáo gồm 34 quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố.

Liên minh này do Saudi Arabia đứng đầu với trung tâm tác chiến chung đặt tại thủ đô Riyadh để phối hợp và hỗ trợ các chiến dịch quân sự.

Trong số 34 quốc gia tham gia liên minh có các nước Arab như Ai Cập, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE); các nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, cùng các nước Arab vùng Vịnh và châu Phi./.