Iran canh bao tiep tuc buoc tiep theo giam bot cam ket hat nhan hinh anh 1Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi phát biểu tại một sự kiện ngày 30/10/2019. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 30/10, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi tuyên bố Iran chắc chắn sẽ thực hiện bước đi thứ 4 nhằm giảm bớt cam kết hạt nhân của nước này, nếu các yêu cầu của Tehran không được đáp ứng trong các cuộc đàm phán với các thành viên còn lại tham gia thỏa thuận JCPOA.

Phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp nội các, ông Vaezi nêu rõ Iran đã lập một ủy ban phụ trách lên kế hoạch cho bước đi thứ 4 này.

Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) - thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Mỹ) cùng Đức, quy định Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.

[Iran tuyên bố "tự lực" 100% các hoạt động phát triển hạt nhân]

Ngoài ra, Tehran được phép sản xuất urani có tỷ lệ làm giàu thấp với khối lượng tối đa 300kg và lượng urani dư thừa có thể được bán ra nước ngoài.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCOPA và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Từ đó, Mỹ từng bước tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Đáp lại, Iran đã tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300kg. Các cường quốc còn lại tham gia ký thỏa thuận đang nỗ lực cứu vãn JCPOA./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)