Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhận định việc Mỹ kiên quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (nếu xảy ra) sẽ cho thấy Washington bị cô lập như thế nào trong cộng đồng quốc tế.

Phát biểu với cơ quan thông tấn chính thức của Quốc hội Iran ICANA, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh Mỹ sẽ ý thức được hết sự đơn độc của mình nếu quyết định rút khỏi thỏa thuận có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông tái khẳng định chính quyền Tehran sẽ phản ứng mạnh nếu Washington kiên quyết rút khỏi JCPOA.

Cùng ngày, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo Iran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ban lãnh đạo Iran đã tuyên bố sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân kể cả khi Mỹ rút lui nếu các bên còn lại cũng duy trì thỏa thuận này và đã xem xét mọi kịch bản có thể xảy ra cũng như những phương án chuẩn bị phù hợp.

JCPOA được ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức), Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này với lý do thỏa thuận có nhiều kẽ hở.

Dự kiến, ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này trong ngày 9/5 (giờ Việt Nam). Các bên khác tham gia ký kết đều đã kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận này./.