Đại sứ Iran tại IAEA Reza Najafi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Press TV, ngày 24/11, Đại sứ Iran tại Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Reza Najafi cho rằng chương trình hạt nhân quân sự của Israel gây ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh tại khu vực Trung Đông và sự tín nhiệm đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Phát biểu tại cuộc họp của ban lãnh đạo IAEA tại thành phố Vienna (Áo), ông Najafi đã lên án các cách tiếp cận thiên vị của phương Tây đối với hoạt động phát triển chương trình hạt nhân của Israel, vốn vi phạm tất cả những quy định quốc tế.

[Căng thẳng Saudi Arabia-Iran liệu có làm bùng nổ chiến tranh?]

Đại sứ Najafi cũng nhấn mạnh về việc trong những năm qua, cộng đồng quốc tế và các nghị quyết của IAEA đã nhiều lần yêu cầu Israel ngay lập tức tham gia NPT và các kho hạt nhân quân sự của Israel phải đặt dưới sự giám sát toàn diện của IAEA.

Ông Najafi cũng nói thêm rằng các hoạt động hạt nhân quân sự của Israel là nguyên nhân gây quan ngại giữa các nước trong khu vực, đồng thời kêu gọi IAEA theo dõi một cách nghiêm túc và chặt chẽ vấn đề này.

Ngoài ra, ông Najafi cũng hối thúc một lệnh cấm bất kỳ hình thức hợp tác hạt nhân nào với Israel.

Theo ước tính, Israel có từ 200-400 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của nước này. Tuy nhiên, Tel Aviv từ chối xác nhận hoặc bác bỏ việc sở hữu các vũ khí hạt nhân./.