Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi trong cuộc họp báo sau cuộc gặp phái đoàn đại diện Nhóm P5+1 tại Vienna ngày 22/4. (Nguồn: Press TV/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc tế Seyed Abbas Araqchi ngày 15/5 đã lên án Israel, Saudi Arabia và các tổ chức vận động hành lang cực đoan ở Mỹ vì những âm mưu gây cản trở việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với Nhóm P5+1 hồi năm 2015.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia của Iran, ông Araqchi nói: "Các tổ chức vận động hành lang cực đoan ở Mỹ, chế độ Phục quốc Do Thái và một số nước, trong đó có Saudi Arabia, đang lợi dụng vấn đề 'hội chứng Iran' để ngăn cản Tehran gặt hái các thành quả từ thỏa thuận hạt nhân."

Ông Araqchi cũng lưu ý rằng các động thái như vậy cùng với các biện pháp bao vây của Mỹ đã cản trở các giao dịch của các ngân hàng lớn tại châu Âu với Iran.

Tuy nhiên, ông Arqchi bày tỏ tin tưởng rằng các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng sẽ từng bước được giải quyết.

Trước đó, thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei hồi cuối tháng Tư vừa qua đã chỉ trích sự đạo đức giả của Mỹ, cho rằng Washington đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, nhưng đồng thời lại đe dọa các ngân hàng nước ngoài không hợp tác kinh doanh với Iran./.