(Nguồn: Ingenious Press)

Ngày 2/8, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani nói rằng Mỹ đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), nhằm gây tổn hại cho Iran, nhưng Tehran sẽ không cho Tổng thống Mỹ Donald Trump cơ hội này.

Báo Hamshahri của Iran dẫn lời ông Shamkhani nhấn mạnh JCPOA chỉ có giá trị khi tất cả các bên tham gia ký tiếp tục thực hiện đầy đủ cam kết của mình.

Theo ông Shamkhani, nguyên nhân đằng sau sự "tức giận" của Mỹ đối với Iran là sự thất bại của Washington trong nỗ lực làm thay đổi chính sách của Tehran trong vấn đề Trung Đông.

JCPOA được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng 7/2015 đã chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2016, mở đường cho việc bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của Phương Tây chống lại Iran để đổi lấy việc Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm soát các tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cuối tháng 7 vừa qua đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 6 công ty của Iran vì đã có vai trò trong việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo, sau khi Tehran tiến hành phóng một tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

[Iran lên án Mỹ và tuyên bố tiếp tục tiến hành chương trình tên lửa]

Thượng Viện Mỹ cũng đã nhất trí bỏ phiếu thông qua dự luật áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran, Nga và Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt này cũng nhắm vào chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như vấn đề nhân quyền của Iran.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Iran khi cảnh báo rằng nước này phải tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân hoặc sẽ phải đối mặt với "các vấn đề lớn"./.