Iran cao buoc My danh lac huong su chu y khoi vu nha bao Khashoggi hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Hội nghị an ninh Tehran ngày 8/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 24/10 cáo buộc việc Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran để "đánh lạc hướng" chú ý khỏi vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 23/10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào phiến quân Taliban ở Afghanistan, gồm 8 cá nhân, trong đó có 2 người Iran liên quan đến lực lượng Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Để đánh lạc hướng sự chú ý đến cái chết của nhà báo Khashoggi. Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt Iran vì 'hỗ trợ' Taliban."

[Iran cáo buộc Mỹ hậu thuẫn Saudi Arabia sát hại nhà báo Khashoggi]

Liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, cũng trong ngày 24/10, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã mô tả sự hợp tác giữa Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là “độc nhất vô nhị,” đồng thời nhấn mạnh rằng việc cắt đứt quan hệ giữa Riyadh và Ankara sẽ không bao giờ xảy ra.

Thái tử Mohammed bin Salman nói: "Tôi biết rằng nhiều thế lực đang tìm cách lợi dụng sự việc đau lòng này để gây chia rẽ giữa hai nước. Tôi muốn gửi tới họ một thông điệp rằng họ sẽ không thể làm được điều này."

"Sự chia rẽ giữa hai nước không bao giờ xảy ra và chúng tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy rằng hai chính phủ đang hợp tác để đưa tất cả các thủ phạm ra tòa”./.
(Vietnam+)