Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đang gây bất ổn khu vực vùng Vịnh nhằm theo đuổi những lợi ích riêng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp lãnh đạo các nước Arập vùng Vịnh tại Trại David nhằm trấn an những quan ngại về an ninh của các nước này.

Trên trang mạng chính thức của mình, ông Khamenei viết rằng: "Công việc của Mỹ là gì? Mỹ đang theo đuổi các lợi ích riêng của mình và điều đó sẽ làm cho khu vực bất ổn."

Khi đề cập đến các nước vùng Vịnh, lãnh tụ tối cao Iran nói: "Chúng ta là láng giềng. An ninh của Vịnh Persia là lợi ích của tất cả chúng ta. Nếu khu vực này an toàn, chúng ta được hưởng lợi. Ngược lại, nó sẽ trở thành điều bất an cho tất cả mọi người."

Ông Khamenei cũng lên án luận điệu của Mỹ cho rằng những nỗ lực của Washington là vì an ninh của vùng Vịnh.

Ông nhấn mạnh: "An ninh của vùng Vịnh liên quan đến việc tất cả các nước khu vực cùng chia sẻ những lợi ích chung chứ không phải là Mỹ, vì vậy, an ninh của khu vực này cần phải do các nước trong khu vực duy trì."

Tháng trước, ông Khamenei cũng lên tiếng kêu gọi các nước Hồi giáo thu hẹp những bất đồng thông qua đối thoại, đồng thời cảnh báo rằng những tranh chấp giữa các nước trong khu vực sẽ chỉ làm lợi cho kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và Israel./.