Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 30/7 cho biết Mỹ đang tìm cách rút khỏi Chương trình Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran.

JCPOA là thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) hồi năm 2015.

Hãng thông tấn Mehra dẫn lời ông Araghchi nêu rõ: "Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như toàn bộ nước Mỹ đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong khi đổ lỗi cho Iran về sự thất bại của thỏa thuận này."

Quan chức ngoại giao này cũng bình luận về việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt có ảnh hưởng sâu rộng đối với Iran, Nga và Triều Tiên, vốn chưa được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Theo ông, dự luật trên nhằm hù dọa các cá nhân, khiến họ phải tránh xa việc làm ăn với Iran.

[Iran lên án Mỹ và tuyên bố tiếp tục tiến hành chương trình tên lửa]

Hiện Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ tháng 4/1980 sau cuộc cách mạng Hồi giáo tại Iran.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã gia tăng căng thẳng thời gian gần đây, bất chấp giai đoạn nồng ấm ngắn dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Năm 2015, Iran, Mỹ và các cường quốc khác đã ký thỏa thuận, theo đó Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lại việc các nước dỡ bỏ trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tuy gỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến vấn đề hạt nhân, nhưng Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt liên quan trực tiếp tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo.

Mỹ sẽ tìm cách thắt chặt nội dung của thỏa thuận cũng như triển khai thỏa thuận một cách nghiêm ngặt hơn, thậm chí Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố muốn hủy bỏ thỏa thuận lịch sử này./.