Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 26/8 đưa tin Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif cho rằng bất kỳ hành động nào của Mỹ nhằm gây sức ép với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran là hành vi vi phạm thỏa thuận này.

Ông Zarif tuyên bố: "Chúng tôi chắc chắn IAEA hiểu rõ về các quy định hành xử với tư cách là một tổ chức quốc tế và sẽ không để sự độc lập và vị thế của mình bị xói mòn bởi áp lực từ Mỹ."

Trước đó, ngày 25/8, phát biểu sau chuyến thăm trụ sở IAEA tại Vienna (Áo), Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ ủng hộ IAEA sử dụng tất cả các cơ chế nhằm giám sát chương trình hạt nhân của Iran.

Hôm 24/8, Ngoại trưởng Iran đã viết thư gửi Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cảnh báo chuyến thăm của bà Haley là động thái vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Hiện văn kiện mang tính lịch sử này đang có nguy cơ bị hủy bỏ do căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran./.