Iran cao buoc phuong Tay ngan can thanh lap Uy ban Hien phap Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 25/12, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố ba quốc gia bảo trợ tiến trình hòa giải Astana vì Syria, gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, lẽ ra đã thành lập được Ủy ban Hiến pháp Syria nếu quá trình này không bị các nước phương Tây làm suy yếu.

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ tiến trình Astana là một tiến trình tích cực, và nếu không có sự cản trở của phương Tây, các bên đã có thể hoàn thành công tác thành lập Ủy ban Hiến pháp dưới sự ủng hộ của cả Chính phủ Syria và phe đối lập.

[Ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria không thể thành lập vào cuối năm]

Việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng 1/2018. Sự ra đời của ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tương lai.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cáo buộc các nước phương Tây làm trì hoãn quá trình thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria. Cùng lúc, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov đổ lỗi cho Mỹ và một số nước thành viên EU ngăn chặn ủy ban bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)